fbpx

TĨNH CÔNG NHẤT NAM – BÍ MẬT VĂN HOÁ VIỆT ĐƯỢC YÊU THÍCH VÀ LƯU GIỮ TẠI ĐẤT NƯỚC NGA.

Người ta nhầm tưởng rằng, tập khí công là đưa cơ thể về vị trí bất định như ngồi “ thiền”, động tác tay, chân, đầu, thân được ép vào thế tĩnh ở một thức cụ thể. Ví dụ: ngồi “ kết già”, “niêm trạch”, “thổ nạp”…nhờ ý chuyển khí, dồn ý thành thần, tuy nhiên người ta đâu nhận ra rằng ở tầng khác thì người luyện khí công còn phải kết hợp hàng chục bộ pháp của tay, chân, của thân, của đầu…việc này còn dẫn đên việc người ta không sắp xếp riêng những người tập đúng, người tập sai, người tập có ý chí kiên trì đến nơi đến chốn và người nôn nóng vội vàng không ra đầu, ra đuôi, không ra ngô ra khoai.

Có thể nói tập khí công là nâng kết con người vươn xa, bay xa, bình đẳng, cởi mở một hướng tích đạo, nhập thế, chứ không phải lãng quên nguồn sống.

Một tư thế Tĩnh Công

Trong TĨNH CÔNG , tĩnh không phải là bất động ở phần tay, phần chân…không phải là nhập thiền cố định. TĨNH là bản chất thể hiện phương pháp tập luyện không chủ định, không thực hiện chu trình dịch chuyển nội khí bên trong. Ngược hẳn với phương pháp tập khí công giai đoạn đầu NGỒI THIỀN ngoại hình bên ngoài hoàn toàn yên tĩnh những bên trong chuyển động như lửa nước cháy reo. Người xưa bảo một TĨNH một ĐỘNG thu gom cả trời đất là vậy. Ngày nay sự hiểu hời hợt bởi thuật ngữ câu chữ bên ngoài do tách biệt, chiết giải thuần tuý mang tính chất ngữ học. Hơn nữa, người có khả năng dịch được văn tự cổ thường không tập khí công, hay tập không đúng, càng ngày càng làm cho việc tập khí công đi sai lệch, tù mù hoá, cường điệu hoá hoặc chỉ dừng ở mức huyễn hoặc gây tâm lý ảo tưởng, hoang tưởng, suy diễn. Sự bàn rộng như trên không thuần tuý đi sâu mà kỹ thuật mà nhằm tránh khỏi những sai lệch như hiện nay tạo ra một diễn đàn lành mạnh, trí tuệ về tâm thế. Đưa di sản còn sót lại của cha ông về với chính nó như chính nó.

Khái niệm THỞ SÂU DƯỠNG SINH còn gọi nôm na là THỞ BẰNG BỤNG. Thuật ngữ cổ gọi tắt là HÀM MỘ CÔNG , hít từ mũi, phình bụng như con ếch, hắt hết ra bằng mồm như đớp khí trời… từ tiềm thức trẻ sơ sinh nằm trong bụng mẹ đã hít thở bằng bụng nhưng sau khi sinh ra vài tháng tuổi không hiểu sao lại dần dần mất đi nhường chỗ cho một cách thở đơn giản hơn, nông hơn, và ít hiệu quả hơn, đó là phương pháp hở bằng ngực. Thở ngực nhiều khi chỉ dùng 1/3 dung tích hô hấp, phần còn lại chưa kịp hắt ra đã bị ép nén xuống, thán khí bị tích tụ sau nhiều năm, phần phế nang này do không thường xuyên làm việc nên các vi mạch ngày càng bị thoái hoá, không có khả năng hấp thộ oxy, đấy là chưa kể các dịch nhờn và các dịch bẩn, ứ đọng có vi trùng…

Phương pháp thở sâu bằng bụng, chính là kỹ thuật du ép cơ hoành, làm cho thể tích phần ngực được mở ra tối đa, khả năng trao đổi và làm sạch khí ở mức tối đa, kỹ thuật ép nén từ từ nội tạng xuống ĐAN ĐIỀN, là để cho các mao mạch có thời gian tiếp nhận, trao đổi không khí ở mức cực đại, ngược lại ép cơ hoành bật ngược từ dưới lên thúc ngực, hắt hơi ra, mạnh nhất, nhanh nhất làm cho tất cả thán khí ứ đầy dồn ra hết. Hơn nữa, khoa học ngày nay đã chứng minh được rằng: khi ép cơ hoành xuống bụng dưới, bụng căng phồng sẽ có một dòng điện chạy ngược lên trung tâm vỏ não ức chế tuyến yên gây nên một hiệu ứng liên toả làm cho các chức năng điều khiển của vỏ não ở thời điểm ép cơ hoành ức chế các cơ quan khác chỉ để ngỏ tối đa cho trung tâm thần kinh điều khiển chức năng hô hấp làm việc; tạo nên sự thư thái thông suốt đến từng phế nang cuối cùng của đáy phổi. Hiện nay nhiều người tập luyện bằng phương pháp thở sâu vẫn đang nhầm tưởng là đang luyện khí công: họ hít không khí, họ hít từ mũi tập trung dồn nén xuống HẠ ĐAN ĐIỀN , vận 1, 2, 3 theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, rồi tập trung ý lực dồn khối năng lượng vô hình này đi ngược lên vùng TRUNG ĐAN ĐIỀN tụ vào khoang miệng uốn lưỡi cong cổ gà bật khối khí lên THƯỢNG ĐAN ĐIỀN, được tính như một vòng giao kết Âm –Dương. ..Sự nhầm lẫn này được nhiều tác giả viết dưới dạng hướng dẫn tập luyện hoặc nghiên cứu, họ nhầm tưởng là dung dưỡng khí Âm để nuôi dưỡng khí Dương, hay còn gọi là nung nấu ÂM KÌNH  để phát tiết DƯƠNG KÌNH.

Tổng hợp 15 bài tập cơ bản Tĩnh công Nhất Nam

Dưới đây là tổng hợp 15 bài THỔ NẠP của bài tập thở sâu, các chiều chuyển động và các tư thế chuyển động mặc dù chưa vận khí nhưng sự đúng hình đã tạo nên sự luân chuyển tự nhiên của khí, bụng động, lưng tĩnh là yêu cầu cơ bản đầu tiên của người tập nội công. Có tĩnh tâm thì thần mới nhập, có định hình thì khí mới tuôn. Mặc dù chưa bàn đến khí công nhưng cái yếu quyết thổ nạp trên chính là phần BÍ CÔNG căn bản giống như bào thai thở bằng bụng một cách tự nhiên.

Bởi vậy người tập phải nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, muốn có hiệu qủa phải đúng ngay từ đầu, quan sát kỹ lưỡng, làm chậm cho đến nhanh, các động tác kết hợp với hơi thở. Trong tổng hợp 15 bài trên không cần tập tất cả 15 bài mà chọn ra những bài thích hợp cho mình, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, chỉ cần như vậy bất kể người nào luyện tập đều có kết quả nhiều ít khác nhau. Đó là: hơi thở nhẹ nhàng, trạng thái thuần thục, thể trạng khoẻ thêm, thần thái dễ chịu, nhất là những người bị các nhóm bệnh về hô hấp, nhịp tim đập dứt khoát đều đặn, da dẻ hồng hào, cơ quan tiêu hoá luân chuyển tốt hơn, trao đổi bài tiết với dung lương tốt đa, động tác tay chân tráng kiện. Đối với các bệnh về khớp, huyết áp tim mạch cần phải tập từ từ, chọn những bài phù hợp với mình.

Chỉ tổng kết một số bệnh viện lớn của thành phố Mátxcơva thuộc Liên Bang Nga hàng năm mỗi bệnh viện đều có hàng chục nghìn bệnh nhân đến khám và điều trị các chứng bệnh có hiện tượng về đau khớp cổ, mỏi vai, tê liệt chân tay, đau thắt lưng, mỏi lưng, khó đi lại…hoặc đau đầu, chóng mặt, mất thắng bằng, méo mặt…nguyên nhân chủ yếu từ nghẽn khớp, giãn khớp, tắc, hẹp động mạch, giãn dây chằng, chùng cơ, liệt cơ, rối loạn chức năng thần kinh ngoại biên, tổ chức keo, tỏ chức đàn hồi…rất cần sự hỗ trợ của các thầy thuốc.

Sự hội tụ của của các thầy thuốc chữa bệnh bằng tay kết hợp với các hệ thống bài tập chức năng đã giúp đỡ hàng trăm nghìn người bệnh từ mất khả năng, giảm khả năng lao động, vướng víu, khó khăn, thực hiện các chức năng trong sinh hoạt được sung sướng, hạnh phúc trở về trạng thái bình thường, cá nhân Võ sư Chưởng môn Ngô Xuân Bính nhờ vào tri thức võ y của NHẤT NAM cũng góp phần không nhỏ vào con số có hiệu quả ở trên.

Một tư thế Tĩnh công

Càng ngày càng tự hào và khâm phục tổ tiên, ông bà chúng ta đã tổng kết để lại cho con cháu những giá trị đích thực vô song về khả năng nhận giá, và chăm sóc con người, kiến thức hàng trăm năm trước đây vẫn có giá trị đích thực và vô cùng hiệu quả khi đặt cạnh nền y học THỰC NGHIỆM khắt khe.

Hơn nữa, các bài tập NHẤT NAM thật độc đáo thường có kết quả lâm sàng nhanh hơn rất nhiều, tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều khi cùng ứng nghiệm cẩn trọng, đối chiếu với các hệ thống bài tập đã được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu ứng nghiệm và đang là hệ thống giảng dạy chính khoá tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu y tế danh giá.

Niềm tự hào về tri thức dân tộc, di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc càng kích thích trách nhiệm và mong muốn tự đáy lòng muốn truyền đạt, lan toả đến được nhiều người hồn “Việt” – Văn hoá “Việt”. Thât đau lòng khi tiếp xúc với nhiề người có bằng cấp cao nhưng thiếu hổng về tinh thần sâu đậm cội nguồn- ngàn năm văn vật…

(Nguồn: bài viết được lấy nguồn từ NHẤT NAM CAN BẢN – Võ sư Chưởng môn Ngô Xuân Bính biên soạn)

>Nhất Nam, Nhất Nam võ phái, Khí công Nhất Nam, Nhất Nam căn bản, Tĩnh công Nhất Nam…

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Trả lời