fbpx

LÔI CƯỚC

Khả năng vươn dài, vươn cao, trượt thấp, nhảy xa, bật cao, di chuyển, thực hiện dễ dàng những động tác nhanh manh là ưu thế chủ yếu của đôi chân con người. Người tập võ, luyện thành những đòn thế căn bản của bộ chân sẽ có được công phu trụ tấn vững vàng, di chuyến linh hoạt, đòn đánh kín, lực đánh mạnh và những khả năng gạt, đỡ, ngoắt, khoá, du ép đối phương một cách hợp lý, có hiệu quả. Môn phái võ NHẤT NAM chia bộ chân ra làm 5 kiểu sau:

1.Lôi cước

2. Thiết cước

3. Đao cước

4. Kim chỉ cước

5. Chuỳ lôi cước

Sau đây là một số điểm cơ bản về bộ LÔI CƯỚC.

LÔI CƯỚC Là cách thức thực hiện các đòn công thủ bằng GÓT CHÂN;

-Ưu điểm của thế chân này là đòn đánh mạnh, có khả năng công phá, xuyên sâu, biến ứng nhanh… chế ngự được nhiều góc độ, nên thế đánh thường kín, độc đáo, dùng được cả gần lẫn xa.

-Nhược điểm của kiểu chân này là đang xử khó thu về, nhiều thế dễ hở hạ bộ, đòn đánh cao, dễ mất thăng bằng, khó hoá giải nếu bị đối phương phát hiện, phản đòn bằng các thế: ép mông, chèn tấn, lồng chân, áp vai ngay từ điểm khởi phát.

Để tránh được những nhược điểm trên, tận dụng những mặt mạnh vốn có của kiểu LÔI CƯỚC với thủ pháp công thủ của các kiểu cước khác, cũng như sự hỗ trợ của các đòn che chắn, đả công…

Nguồn: NhatNamCanBan

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Trả lời