fbpx

NHỮNG CHUYẾN ĐI LẶNG LẼ CUỐI NĂM

Những ngày cuối cùng của năm, khi nhà nhà đang đi dạo phố, mua sắm tết, Trung Tâm Võ Việt Nhất Nam và Bất Động Sản Hà Đông phối hợp tổ chức chuyến xe mang theo những sự quan tâm của các nhà hảo tâm đã gửi gắm bằng hiện vật, tiền, và nhiều đồ dùng cần thiết đến với các cháu mồ côi, cơ nhỡ tại Chùa Yên Ninh (Tam Điệp, Ninh Bình). 20 năm qua đoàn đã tham gia trao quà cho các cháu vào dịp cuối năm âm lịch.

Đoàn trao quà tới Sư thầy Thích Diệu Nhân

Chùa Yên Ninh là ngôi chùa cổ hơn 730 năm. Nơi đây trước kia là hành cung vũ lâm của triều Trần cảnh giới quân Mông Nguyên nằm trên địa phận Tam Điệp, Ninh bình. Sư trụ trì hiện nay lấy pháp danh Diệu Nhân đã 55 tuổi, được bổ sứ về với chùa từ năm 1995. Trước đó, trong 65 năm, ngôi chùa này không có sư trụ trì.

Không biết tự bao giờ chùa Yên ninh đã nhận các cháu mồ côi từ bé, chỉ nhớ rằng tại đây hiện có 200 em với mọi hoàn cảnh khác nhau đã được nuôi dưỡng và cải hóa; 14 em có bằng cử nhân, 1 em đã có bằng thạc sĩ, 57 đôi trẻ đã được dựng vợ gả chồng… Những thân phận người tưởng như ở đáy xã hội, đã may mắn gặp được nhà sư trụ trì chùa Yên Ninh (Tam Điệp, Ninh Bình), có pháp danh là Thích Diệu Nhân.

Mỗi lần đến ngôi chùa này để mong đóng góp một phần công sức cùng với nhà chùa làm việc thiện nguyện, chúng tôi luôn bắt gặp một cảm giác bình an, và lòng được lắng lại với những câu chuyện cùng sư thầy Thích Diệu Nhân.

Đại diện Trung tâm Võ Việt Nhất Nam trao quà tới Sư thầy Thích Diệu Nhân

Quá trình tìm hiểu tư liệu để viết bài, sư thầy Thích Diệu Nhân nhận ra Chùa Yên Ninh có lịch sử sâu dầy quá mà lại bị bỏ hoang vu nên đã hết sức trăn trở. “Cần làm điều gì để người dân biết đến lịch sử hào hùng của Chùa và khôi phục lại ngôi chùa đã bị bỏ hoang này?. Và rồi, bà đã chọn cách đi vào chúng dân, nói chuyện, thăm hỏi và truyền giảng tính từ bi của nhà Phật.

Điều vô cùng đặc biệt, đó là trong quá trình đi truyền giảng đó, nhà sư phát hiện ra rất nhiều các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mất cha, mất mẹ, bị ảnh hưởng của chất độc da cam, bị bạo lực gia đình, trẻ em bị ung thư… Càng đi sâu tìm hiểu đời sống của chúng dân, bà càng thấy đau trong lòng.

Các cháu rất vui khi đoàn về thăm

Không thể chờ lâu thêm nữa, sư thầy Thích Diệu Nhân đã kết hợp cùng 18 cụ già ở xung quanh từng bước vực lại chùa, với mục đích vừa tiếp nối truyền thống lịch sử, đồng thời là nơi nhận

Cho đến nay, mỗi bữa cơm “gia đình Chùa Yên Ninh” trung bình nấu… 25 kg gạo. Đây thực sự là một gia đình tập hợp các em lang thang cơ nhỡ, ung thư bị bố mẹ bỏ rơi, chất độc màu da cam… và cả những em nghiện ngập, tệ nạn, bị hắt hủi, bị xã hội quay lưng cũng đã được nhà sư dang tay bao bọc, được đặt niềm tin trọn vẹn…

Quang cảnh ngôi chùa cổ hơn 730 năm tuổi

Thật ấn tượng khi cho đến nay, cùng với sự giúp đỡ, thiện nguyện của rất nhiều tổ chức, cá nhân, 200 em với mọi hoành cảnh khác nhau đã được nhà chùa nuôi dưỡng và cải hóa. Từ gia đình lớn này, đã có 14 em tốt nghiệp cử nhân, đặc biệt, có một em đã là thạc sĩ. Có 20 em được theo học lớp tài năng trẻ…

Bằng tấm lòng bồ tát của mình, sư thầy Thích Diệu Nhân đã nuôi dưỡng cả thân thể và cả ước mơ của nhiều đứa trẻ. Hy vọng rồi mai đây, khi trưởng thành vào đời, những người như Hằng sẽ trở lại, trả ơn thầy, trả ơn đời bằng cách tiếp nối những viện thiện nguyện, để ngày càng có thêm nữa những đứa trẻ kém may mắn được nuôi dưỡng, được yêu thương, chia sẻ, được đến với những chân trời mà chúng khát khao…

-HV-